Ẩm thực Việt Nam mang những nét
văn hóa riêng biệt của ba miền. Mỗi vùng
miền đều có những món ăn ngon, những đặc sản mang đậm nét địa phương, do đó tạo
nên sự phong phú và đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu
đời nên ẩm thực miền Bắc rất tinh tế và kỹ lưỡng. Admin thấy món ăn miền Bắc
thanh đạm, nhẹ nhàng và chuẩn mực hơn các vùng khác. Miền Bắc có các món ăn đặc
trưng như phở Hà Nội, bún chả Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún ốc, chả giò... Nhắc đến mà nước miếng ừng ực ....
Miền Trung, vùng đất đầy nắng và
gió, nghèo nàn thế nhưng văn hóa ẩm thực miền trung lại rất tuyệt diệu.
Các món ăn miền Trung cay và mặn hơn các món ăn miền Bắc và miền Nam. Miền
Trung nổi tiếng với các món ăn như Mì
Quảng, bún bò Huế, bún chả cá, bánh bèo, bánh xèo, bánh tráng thịt luộc...Tuy
nhiên Admin đặc biệt ấn tượng với ẩm thực Huế, có thể nói ẩm thực Huế là cái nôi
của ẩm thực miền trung rất đa dạng với các món ăn bình dân đến các món ăn cung
đình.
Ẩm thực miền Nam, nơi chịu ảnh
hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, các món ăn rất ngọt
ngào và béo ngậy của nước cốt dừa. Miền Nam có các món ăn đặc trưng: gỏi cuốn,
bún mắm, hủ tiếu Nam Vang, bánh ít, bánh bò, chè chuối...
Nhưng còn một miền ẩm thực nữa mà Admin cũng muốn kể ra
ở đây, đó là ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số, các món ăn của họ cực
kỳ đơn giản, không cầu kỳ hoa mỹ nhưng lại ngon và ấn tượng đến khó tả. Có một
lần Admin đến một vùng quê thuộc tỉnh Đăklăk thăm một người bạn và được anh ấy
đãi món dế xào chấm mắm mực, ớt tương. Anh ấy khoe là học được của một người
bạn người dân tộc thiểu số ở đó. Admin tiết lộ công thức cho bạn nào có hứng thú
nhé.
Đầu tiên phải có dế, dế cơm đó nghen, sau đó bắt bỏ
riêng và bỏ đói khoảng một buổi thì bụng dế sẽ không còn gì cả. Rửa dế sạch sẽ
rồi bỏ vô xào...
Sau đó dã 1 chén muối ớt thiệt caiiii... Ực ... bỏ vô xào chung...
Rồi cắt lá chanh thành sợi nhỏ nhỏ bỏ lên trên... Chấm
dế với mắm mực hoặc ớt tương
Gửi các bạn bức ảnh về món ăn này
Còn về đồ uống Việt Nam truyền thống thì cũng rất đa dạng, bao gồm các loại rượu,
trà, các loại chè, nước mát... Hạn chế uống nước ngọt đóng chai đi nhé các bạn.
Bỏ 2 ngàn ra chợ mua bó chè xanh về nấu nước uống cả ngày, nếu đi đâu thì đong 1 chai mang đi, vừa mát
vừa tiết kiệm lại còn tốt cho
sức khỏe, phòng ngừa ung thư.
Nếu được các bạn hãy thử tìm và thưởng thức hết các ẩm
thực của đất nước mình. Có lẽ đó sẽ là những trải nghiệm thú vị không thể
nào quên. Văn hóa ẩm thực cũng góp phần quan trọng để chúng ta
tự hào và trân trọng gìn giữ cái bản sắc, cái hồn, đã từng hậu thuẫn cho cụ
Nguyễn Trãi viết những lời đại cáo: "Bờ cõi sông núi đã riêng. Phong tục
Bắc, Nam cũng khác".
Hiện nay Admin thấy có một mô hình kinh doanh rất hay,
đó là dịch vụ gọi món Online như FoodPanda, thực đơn thì rất phong phú. Với
dịch vụ này thì ở bất cứ nơi đâu cũng có thể thưởng thức được các món ăn của
Việt Nam cũng như các nước khác. Hình thức này đang bắt đầu lan rộng và Admin nghĩ nó sẽ rất phát triển ở Việt Nam. Đó cũng là một ý tưởng??? Có thể nhờ nó
mà ẩm thực Việt Nam sẽ phát triển hơn chăng ...